Vì sao bạn không thể download một số app từ Play Store và cách khắc phục

Một vấn đề thường gặp khi xài điện thoại Android đó là bạn không thể cài app được từ Play Store. Nguyên nhân cho việc này khá đa dạng, từ vi...

Một vấn đề thường gặp khi xài điện thoại Android đó là bạn không thể cài app được từ Play Store. Nguyên nhân cho việc này khá đa dạng, từ việc lập trình viên giới hạn thiết bị của bạn, app bị giới hạn quốc gia phân phối cho đến việc thiết bị của bạn thiết đi những chức năng mà app yêu cầu. Mình tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng ta không thể cài app lên máy, anh em có gặp thêm lỗi hoặc có kinh nghiệm khắc phục nào thì hãy chia sẻ thêm nhé.
Giới hạn thiết bị
Một thông báo thường thấy khi chuẩn bị download app từ Play Store đó là "This app is incompatible with your device". Thông báo này không có nghĩa là app không thể chạy được trên thiết bị của bạn, nó cũng có khả năng hoạt động được đấy nhưng vì lý do nào đó mà nhà phát triển đã giới hạn không cho phép cài app lên dòng máy bạn đang sử dụng. Mấy bạn developer có cả một giao diện riêng để bật tắt những thiết bị nào mà mấy bạn đó muốn như anh em có thể thấy trong hình bên dưới.
Ví dụ, một app có thể gặp lỗi với đúng model điện thoại bạn đang xài và lập trình viên không biết làm sao để fix, vậy nên anh ta chặn hẳn việc cài đặt cho an toàn. Vừa giúp cho bạn, vừa giúp anh lập trình viên đó khỏi bị than phiền vì app lỗi. Vấn đề này không phải là không phổ biến mà ngược lại, mình gặp hoài những lời phàn nàn dạng "sao máy ABC của mình không chạy được" hay "mình cài vô máy XYZ mà bị lỗi" trong khi những người khác xài bình thường.
Cách xử lý khi bạn đang rất muốn xài một app mà bị giới hạn "incompatible" đó là đi tìm file APK của app rồi cài thủ công. Một số cách có thể dùng để tìm file APK như sau:
Dùng trang https://apps.evozi.com/apk-downloader/, dán link từ Play Store vào
Lên trang http://www.apkmirror.com kiếm app của bạn rồi download file APK bản mới nhất về
Google tên app rồi lục tìm file APK, cách này không an toàn lắm vì có thể app đã bị chỉnh sửa, nhúng malware gì đó
APK Downloader [Latest] Download Directly | Chrome Extension v3 (Evozi Official)
Download APKs Directly From Google Play To Your Computer With APK Downloader Extension For Google Chrome
APPS.EVOZI.COM

Giới hạn vùng
Một số app sẽ chỉ cho một số vùng / quốc gia cài đặt còn những nước khác thì không, khi đó bạn sẽ thấy thông báo "This app is not available in your country" hoặc tương tự như thế. Ví dụ, app Hulu chỉ có cho Mỹ, trước đây Uber cũng từng chỉ cho Mỹ và Châu Âu mà thôi. Có một số nguyên nhân khiến nhà phát triển phải giới hạn vùng đó là:
Dịch vụ mà app cung cấp chỉ hiện hữu ở một số nơi nhất định
Dịch vụ mà app cung cấp, hoặc nội dung của app không phù hợp với luật pháp của một số quốc gia
Tính năng của app chỉ được địa phương hóa cho những nước cụ thể, ví dụ app tiếng Việt thì có rất ý nghĩa khi mở ra cho thị trường Mỹ xài.
Thích :D
Để vượt qua giới hạn vùng, bạn có thể thử tìm file APK rồi cài thủ công như mình đã nói ở trên. Cách đổi thiết lập vùng trong settings của Android không có hiệu quả, dường như Google định vị chúng ta bằng địa chỉ IP chứ không thông qua setting. Một cách khác để vượt qua rào cản này đó là sử dụng VPN tới quốc gia mà app có hỗ trợ rồi cài đặt. Anh em có thể xem thêm về VPN trong những topic này:

Cách tạo VPN tự xài 1 mình 1 server, giá chỉ 5$/tháng, free 2 tháng đầu, dùng web, game, Netflix...
[iOS, Android, Win, Mac] Cách sử dụng VPN để truy cập một số trang web, dịch vụ bị chậm
Tất nhiên, ngay cả khi đã cài được app thì cũng chưa chắc bạn sẽ dùng được dịch vụ của nó. Ví dụ đơn giản, cách đây 1 năm Netflix chưa có cho Việt Nam, nên ngay cả khi bạn cài app vào thì cũng không thể đăng kí và xem phim được. Cho nên hãy cân nhắc kĩ trước khi làm nhé.
3963681_Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_4
Thiếu tính năng trên thiết bị
Tính năng thiết bị có nghĩa là những thứ như con quay hồi chuyển, gia tốc kế, cảm biến tiệm cận, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, hay thậm chí là la ban từ trường. Một số app sẽ yêu cầu những tính năng này thì mới chạy được, ví dụ hầu hết app VR đều cần con quay hồi chuyển để xác định chuyển động của đầu trong khi nhiều điện thoại giá rẻ và tầm trung lại không có linh kiện đó nên không xài được. Một vài smartphone cũ cũng không có đầy đủ các thành phần nói trên nên app dù có download về cài thủ công cũng chẳng dùng được.
Cách duy nhất để khắc phục là nâng cấp lên một thiết bị mới hơn, xịn hơn. Đây cũng là lý do nhiều người đã đổi điện thoại chỉ để chơi Pokemon Go đấy (game này cần con quay hồi chuyển, RAM ít nhất 2GB).
3963676_Pokemon_Go
Phiên bản Android quá cũ
Đây này cũng là một vấn đề thường thấy khi bạn không thể cài một app Android nào đó từ Play Store. Rất nhiều app chỉ cần Android 4.0 trở lên là chơi được, nhưng nhiều app khác lại yêu cầu Android 6.0 trở lên mới cho cài, ví dụ như app nào dùng cảm biến vân tay chẳng hạn. Nhiều lập trình viên chặn hẳn việc cài đặt ngay từ đầu, nhưng cũng có một vài app cho phép bạn download nhưng không xài được một tính năng cụ thể nào đó mà thôi. Ngoài nguyên nhân về việc không có tính năng mới, nhiều developer cũng chặn Android bản cũ đơn giản vì họ thấy không đáng dành thời gian để đảm bảo app của họ cũng chạy tốt trên các OS nhiều năm về trước, thế thì chặn luôn để người dùng khỏi cài, khỏi gặp lỗi, khỏi viết review than phiền.
Bạn có thể kiểm tra xem app trên Play Store tương thích Android bản mấy bằng cách nhìn vào phần "Additional information", thường nằm dưới cùng trên web hoặc trên CH Play.
App dành riêng cho một nhà sản xuất cụ thể
Năm 2011 có bộ Polaris Office cho Android rất đã, khi ấy chưa có Microsoft Office chính chủ như bây giờ. Nhưng đáng tiếc, bộ này chỉ dành cho Asus Transformer mà thôi. Sau này thì có cho thêm Samsung, rồi tới gần đây mới mở ra cho mọi người xài. Đây là ví dụ dễ thấy nhất cho việc giới hạn model được phép cài app. Có thể bạn dev app có hợp tác riêng với hãng nên app của bạn đó chỉ dành riêng cho hãng mà thôi.
Ngoài ra các OEM cũng thường upload app của riêng họ lên Play Store và trong hầu hết các trường hợp, app chỉ có thể tương thích với máy của hãng đó mà thôi. HTC, Sony, Samsung, LG, Motorola, Lenovo đều chơi theo kiểu này. Thậm chí bây giờ các OEM cũng hay update app qua Play Store luôn để tăng tốc độ cập nhật tính năng mới cho người dùng.
Cách "lách luật" trong tình huống này đó là:
Cứ thử bấm nút download đại từ Play Store, có thể app sẽ mở cho bạn download về đấy. Ví dụ, nhiều app của Asus cho phép cài lên bất kì thiết bị nào, nhiều app của HTC cũng thế.
Tải file APK về cài thủ công. Trừ khi app đó dùng một chức năng phần cứng nào rất đặc biệt trên chiếc điện thoại của hãng, còn không thì nó vẫn có khả năng hoạt động được trên các máy của OEM khác. Cứ thử xem sao.
Google Play Store lỗi
Nguyên nhân này khá là vớ vẩn nhưng không phải là không xảy ra nhé anh em. Mình bị hoài chứ gì. Play Store có một cơ chế lưu bộ nhớ tạm cache để tăng tốc truy cập, nhưng đôi khi app không cài được hoặc không update được cũng vì cơ chế này. Khi đó bạn hãy làm từng bước như sau:
Vào Settings > Apps > Google Play Store > nhấn nút Clear Data và Clear Cache
Cũng trong mục Apps, tìm Google Play Services, cũng Clear Cache
Khởi động lại điện thoại
Cách này fix được hầu hết vấn đề liên quan tới cache của Play Store. Anh em còn biết thêm cách xử lý nào nữa thì hãy chia sẻ nhé.
3963680_Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_3
Một vài vấn đề khác
Máy không đủ dung lượng trống. Xem cách dọn máy Android ở đây: Tổng hợp các cách dọn dẹp, mở rộng bộ nhớ cho Android, từ mềm đến cứng
Máy bị lỗi với Play Services, làm theo cách trên
Play Services đã cũ, chỉ cần vào Play Store update nó lên
Bạn chưa đăng nhập tài khoản Google hoặc tài khoản Google của bạn không được phép dùng Play Store (thường là account công ty)
Mời anh em bổ sung thêm các vấn đề mà anh em từng gặp với Play Store để mình tổng hợp lại cho các bạn khác dễ xem và khắc phục nhé. Cảm ơn anh em.

COMMENTS

Tên

Android,20,Cáp Đồng ADSL,4,Cáp Quang Doanh Nghiệp,1,Cáp quang FTTH,8,Cáp quang gia đình,1,Cáp Quang Quán net,2,Dịch Vụ Khách Hàng Sau Trển khai,3,Hướng Dẫn Fpt,2,Ios,25,Khuyến Mại,2,Linux,2,macOS,6,Mobile,37,PC,35,thu thật công nghệ,67,TIN TỨC,34,Tổng Hợp,28,Truyền hình,9,Windows,29,Windows phone,7,
ltr
item
Lắp Mạng FPT Bắc Ninh - 0987.355.099 Khuyến Mại Sốc: Vì sao bạn không thể download một số app từ Play Store và cách khắc phục
Vì sao bạn không thể download một số app từ Play Store và cách khắc phục
https://lh3.googleusercontent.com/-fh93kSuW9zk/WJeRYLDsKpI/AAAAAAAABhw/8GDTdxYKdmY/3963681_Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_4_thumb%25255B1%25255D.jpg?imgmax=800
https://lh3.googleusercontent.com/-fh93kSuW9zk/WJeRYLDsKpI/AAAAAAAABhw/8GDTdxYKdmY/s72-c/3963681_Play_Store_khong_download_app_Android_tinhte_4_thumb%25255B1%25255D.jpg?imgmax=800
Lắp Mạng FPT Bắc Ninh - 0987.355.099 Khuyến Mại Sốc
http://www.fptbacninh24h.com/2017/02/vi-sao-ban-khong-download-mot-so-app-tu.html
http://www.fptbacninh24h.com/
http://www.fptbacninh24h.com/
http://www.fptbacninh24h.com/2017/02/vi-sao-ban-khong-download-mot-so-app-tu.html
true
1872426072611599072
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy